BỆNH CHỦ QUAN TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID – 19

Nội dung chính

Theo báo điện tử VNEXPREES ngày 20/5/2021: Từ ngày 27/4/2021 đến ngày 19/5/2021, Việt Nam ghi nhận mới 1.648 ca Covid-19, tại 28 tỉnh, thành. Bắc Giang có số người nhiễm bệnh cao nhất cả nước với 605 ca; Bắc Ninh 353, địa bàn Hà Nội 257 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 89 ca, Bệnh viện K 29), Đà Nẵng 146, Vĩnh Phúc 88, Điện Biên 38, Hà Nam 34, Hưng Yên 30, Lạng Sơn 21, và các tỉnh khác.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ ra 7 nguyên nhân bùng phát dịch bệnh đợt này: (1) Đợt dịch lần này do nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài qua đường nhập cảnh; (2) Trong khi đó công tác quản lý nhập cảnh, đấu tranh ngăn chặn nhập cảnh trái phép, kiểm soát và xử lý cư trú trái phép chưa chặt chẽ, còn sơ hở; (3) Việc quản lý cách ly người nhập cảnh, theo dõi y tế sau cách ly thiếu chặt chẽ; (4) Một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân chủ quan, mất cảnh giác; (5) Một số đơn vị, địa phương thực hiện chưa đầy đủ yêu cầu 4 tại chỗ; (6) Một số địa phương chưa có dịch bệnh nên thiếu kinh nghiệm xử lý khi dịch xảy ra; (7) Quy định về phòng chống dịch bệnh có bất cập, chưa sát thực tế.
Thủ tướng khẳng định đến giờ này, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên cả nước và từng bước kiểm soát tại các tỉnh đang có dịch; chưa phát hiện ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây. Các ca mắc mới trong cộng đồng ghi nhận những ngày gần đây đều từ các ổ dịch cũ, trong khu vực phong tỏa hoặc được cách ly, kiểm soát. “Đây là đợt dịch có diễn biến khó lường, do chủng mới của virus nguy hiểm cao, lây lan nhanh và khó chữa trị. Đặc biệt, dịch bệnh đã lây lan tại một số khu công nghiệp tập trung đông công nhân, trong khi ta chưa có kinh nghiệm đối phó với dịch tại nơi này”, Thủ tướng nêu.
Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị kiểm điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục hiện tượng chủ quan, thiếu trách nhiệm. Quan điểm chống dịch tránh cả hai khuynh hướng là lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi không có dịch và hốt hoảng, mất bình tĩnh, thiếu bản lĩnh khi ứng phó dịch. “Kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công dịch bệnh, lấy tấn công là chính, phòng là thường xuyên, cơ bản, quyết định”, Thủ tướng lưu ý.

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH